0981 040 140
dananggalaxy.vn@gmail.com

Cẩm nang du lịch Lý Sơn

Cẩm nang du lịch Lý Sơn

Tất tần tật các thông tin cho một chuyến đến Đảo Lý Sơn

Ấp ủ kèo Lý Sơn từ lâu, hè này mới có điều kiện, thế là triển luôn, thông tin cũng nhan nhãn luôn rồi nên trong mấy bài này mình ghi lại những kinh nghiệm của mình, review vài thứ linh tinh, up vài tấm hình chụp dạo, hy vọng giúp ích được bạn nào đang lên kế hoạch nhé ^_^ Mình sẽ viết theo lịch trình mỗi ngày luôn nha, đi đến đâu review, note kinh nghiệm, up hình tới đó luôn he .

Lịch trình sơ bộ

 • Ngày 1: Đà Nẵng - Tp. Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ [xe buýt] – Đảo Lý Sơn [tàu]

 • Ngày 2: Đảo Lý Sơn – Đảo An Bình (đảo Bé) – đảo Lý Sơn [tàu]

 • Ngày 3: Đảo Lý Sơn – Sa Kỳ [tàu] – Tp. Quảng Ngãi [xe buýt] – Đà Nẵng [xe đò]

Như vậy là mình ở chơi Tp. Quảng Ngãi được 1 chiều 1 đêm, ở Lý Sơn 2 ngày 2 đêm

Ngày 1: Đà Nẵng – Tp. Quảng Ngãi:

Để đi Lý Sơn thì ngoài đi trực tiếp xe đò đến Tp. Quảng Ngãi bạn có thể đi máy bay đến thẳng sân bay Chu Lai của Quảng Ngãi hoặc bay đến Đà Nẵng. Đợt này mình đi từ HCM – Đà Nẵng, đến Đà Nẵng lúc 11h sáng, ăn trưa ở sân bay luôn. Đi taxi từ sân bay Đà Nẵng ra bến xe hết khoảng độ 80-90k.

Xe đò từ Đà Nẵng đi Tp. Quảng Ngãi và ngược lại

Để bắt xe đò từ Đà Nẵng đi Tp. Quảng Ngãi bạn có thể bắt ở bến, hoặc đứng ở quốc lộ đều được. Cứ nói với người lái taxi là mình cần đi Quảng Ngãi là họ chở ra chỗ bắt xe. Còn thuê luôn taxi từ ĐN đi QNgãi thì 1200k. Bác nào đi đông hay có điều kiện thì làm luôn quả taxi cho mát mẻ khỏe khoắn cũng được :D. Còn vé xe đò thì 90k/ vé nhé.

Từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi hết khoảng 2,5 tiếng. Tuy nhiên xe đò người ta vòng tới vòng lui đón khách nhồi nhét khí thế luôn, bữa mình đi cũng gần 3,5 tiếng :(, tính từ lúc xe rời bến Đà Nẵng cho đến khi vào bến trong tp Quảng Ngãi.

Đây là thông tin xe hôm bữa mình đi, bạn nào muốn  an tâm thì gọi hỏi đặt trước giờ giấc cho chắc cũng được.

Còn chiều từ Sa Kỳ trở về Quảng Ngãi, Đà Nẵng bạn sẽ đi như sau: Tại cảng Sa Kỳ bắt xe buýt ngay trong cảng luôn nhé, nói là cho ra đường quốc lộ để đi về Đà Nẵng là được. Từ trạm xe buýt này đi bộ khoảng 100m 200m là ra được đường quốc lộ, bác nào ko lết nổi thì có luôn xe thồ, khỏi đi bộ. Ở quốc lộ xe chạy về Đà Nẵng liên tục, chờ 10 15 phút là có ngay.

Chọn Tp. Quảng Ngãi hay bãi Mỹ Khê ?

Bản đồ trung tâm Tp. Quảng Ngãi - Bãi tắm Mỹ Khê - Cảng Sa KỳBản đồ trung tâm Tp. Quảng Ngãi – Bãi tắm Mỹ Khê – Cảng Sa Kỳ

Có 2 phương án ở lại Quảng Ngãi để sáng hôm sau đi cảng Sa Kỳ là ở ngay trong Tp.Quảng Ngãi (cách Sa Kỳ 20km) và ở bãi Mỹ Khê (cách Sa Kỳ 5km). Bạn có thể sợ trễ chuyến xe buýt, chuyến tàu sáng sớm nên sẽ chọn bãi Mỹ Khê. Tuy nhiên theo mình bạn cứ tự tin chọn phương án ở lại Tp Quảng Ngãi 1 đêm ăn chơi cho vui (vui hơn bãi Mỹ Khê), khách sạn cũng ngon lành hơn, sáng hôm sau đi Sa Kỳ vẫn ok, miễn là bạn đã hoàn tất việc book vé tàu đi đảo Lý Sơn và …. không ngủ quên  . Thông tin cụ thể mình sẽ nói ở phần dưới nhé.

Ăn vặt ở Tp. Quảng Ngãi

Như vừa trình bày, mình chọn ở trong tp Quảng Ngãi luôn. Mảnh đất miền Trung này chào đón mình bằng cơn mưa lớn, nghe đâu là lâu lắm rồi chưa mưa, híc híc. Cứ sợ có bão, mưa tới hôm sau luôn thì tạch :(, đang chuẩn bị tinh thần ngồi khóc luôn :D. Cơ mà may mắn là tầm 4h30 chiều trời đã bắt đầu tạnh, để lại bầu không khí mát mẻ trong lành. Quá tuyệt vời để khám phá Tp. Quảng Ngãi. Nghe đồn là Quảng Ngãi có nhiều món ăn vặt ngon, thế là quyết tâm “ăn hết Quảng Ngãi”  .

Mấy món ngon ngon, lạ lạ ở Quảng Ngãi là don, ram thịt nướng, với bò hít. Hôm rồi mình ăn mấy món này ở trên đường Phan Đình Phùng, 1 đoạn ngắn nhưng có nhiều quán, đủ món luôn, tiện để đi bộ. Có cả quán cơm gà cũng rất ngon.

Ram thịt nướng ở 236 Phan Đình Phùng - Siêu ngon, lại còn rẻ nữa huhu

Ram thịt nướng ở 236 Phan Đình Phùng – Siêu ngon, lại còn rẻ nữa huhu

 

Don và bò hít - Đặc sản Quảng Ngãi, ngay góc Phan Đình Phùng - Trần Hưng Đạo. Mỗi phần 10k :o

Don và bò hít – Đặc sản Quảng Ngãi, ngay góc Phan Đình Phùng – Trần Hưng Đạo. Mỗi phần 10k 

Quán Châu, cũng ở trên Phan Đình Phùng luôn, giữa quán ram thịt nướng với quán bò hít, don.

Quán Châu, cũng ở trên Phan Đình Phùng luôn, giữa quán ram thịt nướng với quán bò hít, don.

Nghe đâu ở Quảng Ngãi cũng có quán bar gì nữa, bác nào tối buồn buồn thì search địa chỉ rồi ra chơi tí cho đỡ buồn, lấy tinh thần hôm sau quẩy Lý Sơn he.

Xe buýt từ Tp. Quảng Ngãi đi cảng Sa Kỳ

Bạn sẽ đón chuyến xe buýt số 03 từ tp Quảng Ngãi đi Sa Kỳ, khoảng 5h30 mỗi sáng là xe bắt đầu chạy từ bến. Đợt rồi mình ở ngay đường Bà Triệu, đối diện công viên Ba Tơ, ở đây có khách sạn Đồng Khánh, khách sạn Sông Trà, ngay gần cầu Trà Khúc, đi bộ 3-5 phút là ra được trạm xe buýt đi Sa Kỳ. Trạm này thì bạn bắt tuyến đi Vạn Tường, số 07 thì phải (cứ trước khi lên xe thì nói với bác tài mình đi Sa Kỳ là chắc ăn nhất ^_^ )

Đặt vé tàu đi Lý Sơn

Việc mua vé tàu đi Lý Sơn do cảng Sa Kỳ quản lý, chứ không giống một số đảo khác do các hãng tàu tự xử. Nên bạn phải đặt trước với cảng, hoặc sáng đến sớm thì chờ xếp hàng mua cũng được, tuy nhiên nếu trúng mùa cao điểm thì rất đông khách, hết vé là chuyện thường, nên đặt trước cho chắc. Mỗi ngày thường có các chuyến lúc 7h30, 8h, 9h, 15h xuất phát từ Sa Kỳ đi Lý Sơn. Đặc biệt những dịp lễ, du khách đến Lý Sơn tăng gấp nhiều lần, mỗi ngày đảo đón cả nghìn lượt khách, nên có khi tàu chạy vào chạy ra liên tục luôn. Tàu chạy khoảng 1 tiếng/ lượt.

Ở cảng có 2 khu vực bán vé, 1 là xếp hàng chờ mua, 2 là dành cho khách đã đặt trước. Đã đặt vé trước thì cứ chờ gọi tên mình là vào lấy vé, còn xếp hàng thì mỗi người được mua 2 vé. Lúc mua vé nhớ chuẩn bị cmnd nhé. Khu xếp hàng chờ mua vé mình thấy cảng quản lý cũng ok, ai chen lấn là bị mấy anh bảo vệ đuổi ra hết à :D, nghe đâu cũng không có ưu tiên gì cho dân ở đảo cả – cái này thì dân ở đảo cũng phản ánh từ lâu rồi mà không thay đổi được gì.

Cụ thể về chuyện đặt vé tàu thì kinh nghiệm của mình là bạn cứ chủ động liên hệ email, điện thoại với cảng để đặt cho chắc ăn, đừng nhờ khách sạn làm gì cả, vì họ cũng chỉ gửi thông tin đặt vé thôi chứ không có cầm được tờ vé trước đâu.

Đây là thông tin đặt vé. Sa Kỳ - Lý Sơn: 0553626431, dangkyve.csk@gmail.com . Lý Sơn - Sa Kỳ: 0553862169, trihc.qlc@gmail.com

Bạn nên chủ động đặt vé trước khi đi Lý Sơn

Thông tin đặt vé đi đảo Lý Sơn:

 • Sa Kỳ – Lý Sơn: 0553626431 . Email: dangkyve.csk@gmail.com

 • Lý Sơn – Sa Kỳ: 0553862169 . Email: trihc.qlc@gmail.com

Hôm rồi mình nhờ khách sạn Đồng Khánh đặt, mà họ làm ăn vớ vẩn, đến sáng hôm sau ra, chờ mãi không thấy đọc tên, vào xin kiểm tra lại thì hóa ra tên mình chưa được đặt! WTF! Thế là cảng kêu mình ngồi chờ đi chuyến 15h, chuyến 8h 9h sáng đều hết vé rồi >.< Năn nỉ ỉ ôi 1 hồi lâu thì được nhân viên bán vé bày cho kinh nghiệm khá hay ho :”) . Đó là ra xin mấy bác quản lý ở cửa soát vé, lấy lý do gì đó hợp lý tí, là được lên tàu thôi. Nếu bạn nào xui xui bị lỡ chuyến, không còn vé,… thì áp dụng kinh nghiệm này nhé. Lên tàu thì mình trả tiền cho nhà tàu sau. 100k/người.

8h tàu bắt đầu rời cảng Sa Kỳ, Lý Sơn thẳng tiến. Huhu vẫn không tin được là mình vẫn được đi Lý Sơn, nếu phải chờ chuyến 15h thôi chắc quay lại Quảng Ngãi đốt cái khách sạn kia rồi về Đà Nẵng chơi luôn quá ^_^

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN Ở LÝ SƠN

Huyện đảo Lý Sơn có 3 đảo là Đảo Lớn (đảo Lý Sơn), đảo An Bình (đảo Bé)hòn Mù Cu (không phải “mò” nhé ^_^ ). Thời gian đẹp nhất để đến Lý Sơn là từ tháng 6 đến tháng 9, mùa thu hoạch tỏi ở Lý Sơn là khoảng thời gian sau ăn Tết.

Ở đảo Lớn có Bảo tàng, giếng Vua, chùa Hang, Hang Câu, cánh đồng tỏi, Hải đăng lớn, đỉnh Thới Lới (có hồ nước), Âm Linh Tự, Chùa Đục, khu mộ gió và Cổng tò vò (chụp cảnh lúc bình minh và hoàng hôn đều rất đẹp) là những điểm tham quan bạn không nên bỏ lỡ.

Còn ở đảo Bé thì có bãi sau rất đẹp, nước trong vắt nhìn thấy tận đáy, có dịch vụ chèo thuyền thúng ra ngoài xa để lặn biển. Ngoài ra ở đảo An Bình bạn có thể dành thời gian để chụp hình, có nhiều đoạn đường đẹp lắm ^^

LỊCH TRÌNH THAM KHẢO

Như vậy để có thể khám phá đảo Lý Sơn một cách tương đối đầy đủ thì bạn nên dành 3 ngày 2 đêm (Sáng ngày 1 cập bến Lý Sơn, sáng hoặc chiều ngày 3 về lại cảng Sa Kỳ).

ĐẾN LÝ SƠN

Ngày đầu: Sau khi nhận phòng nhà nghỉ, bạn có thể tham quan đảo Lớn theo lịch trình này, đi về 2 hướng của đảo, tính từ trung tâm là cảng nhé:

 • Bảo tàng, giếng Vua, chùa Hang, hang Câu, cánh đồng tỏi, Hải Đăng lớn, đỉnh Thới Lới.

 • Cổng Tò Vò, Âm Linh Tự, khu mộ gió

Ngày 2:

 • Đón bình minh ở hòn Mù Cu hoặc cổng Tò Vò

 • 7h lên tàu đi đảo An Bình (đảo Bé)

Thông tin tàu đi đảo An Bình (đảo Bé):

– Chú Tròn: 01663716017 . Mỗi ngày tàu chú ra đảo An Bình lúc 7h sáng và có 2 chuyến tàu về lúc 12h và 14h. Bạn có thể liên hệ chú để đặt trước.

– Nếu không đi tàu chú Tròn được thì bạn ra cảng rồi bắt tàu khác đi đảo Bé cũng được.

 • Như vậy trễ nhất thì sau 3h chiều bạn đã về lại Lý Sơn rồi, dành thời  gian còn lại khám phá con người, thiên nhiên Lý Sơn là quá tuyệt luôn!

NHÀ NGHỈ, KHÁNH SẠN Ở ĐẢO LÝ SƠN

Ở đảo hiện chỉ có 2 khách sạn là khách sạn Lý Sơn (đã khá cũ rồi) và khách sạn Central Lý Sơn (mới, phòng ốc ngon lành rất ok), Mường Thanh cũng đang xây 1 khách sạn ở đảo, tương lai sẽ lấy đi danh hiệu xịn nhất đảo của Central Lý Sơn ^^; còn lại là các nhà nghỉ kiểu homestay.

Dù bạn chọn ở homestay hay khách sạn thì cũng nên đặt trước phòng cho chắc ăn nhé. Hôm rồi mình ở Central Lý Sơn, ngày thường 600k/ đêm/ phòng double, bao gồm ăn sáng. Đợt mình chuyển khoản trước 30% để đặt cọc. Khách sạn cho check-in lúc 9h và cũng phải check-out giờ này luôn. Nếu bác nào chọn chuyến tàu chiều về lại Sa Kỳ thì có thể thuê thêm nửa ngày ở Central Lý Sơn nhé. Khách sạn cũng có cho thuê xe máy luôn.

– Central Lý Sơn: 0553867979. Nếu bạn đặt phòng mà khách sạn báo hết thì mấy ngày sau cũng cứ gọi hỏi lại thử nhé. Mình gọi lần 1 cũng hết phòng, tuần sau gọi lại thì lại có.

– Lý Sơn Hotel: 0553867888

CÁC MÓN ĐẶC SẢN

Ở Lý Sơn có quá trời món ngon luôn: Tỏi, cua Huỳnh Đế (hình dưới) – Bỏ hộp nên trông còn như này thôi chứ bình thường nhìn hoành tráng hơn nhiều :3 , cá mặt quỷ, cá mú, gỏi tỏi, gỏi sứa,… Nếu đến Lý Sơn bạn cứ ghé quán TỎI nhé, quán của anh Cảnh – chàng phượt thủ tí hon (theo cách gọi của báo Dân Trí) nhưng cũng là một “lão làng” đấy. Anh rất vui tính, nhiệt tình và thoải mái, cần kinh nghiệm gì cho Lý Sơn thì cứ đến hỏi anh luôn.

Cua Huỳnh Đế - Bỏ hộp trông còn thế này thôi chứ hoành tráng lắm :3

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THAM KHẢO

Cảng Lý Sơn tấp nập khi tàu vừa cập bến

DCIM100GOPROGOPR0389.

Nhà bảo tàng Hoàng Sa

Đường xuống chùa Hang.

Đường xuống chùa Hang.

DCIM100GOPROGOPR0455.

Một góc hang Câu – Xa xa là cột cờ trên đỉnh Thới Lới

DCIM100GOPROGOPR0458.

Nước trong vắt thấy được cả cá đang bơi luôn!

DCIM100GOPROGOPR0461.

Rời Hang Câu, chuẩn bị lên đỉnh Thới Lới

DCIM100GOPROGOPR0477.

Do đường lên đỉnh khá dốc, nhất là đoạn lên hồ nước nên lúc thuê xe bạn nhớ kiểm tra xe ngon lành tí nhé

DCIM100GOPROGOPR0494.

Góc hình nổi tiếng ở Lý Sơn. Phía dưới là hang Câu, phía trước là cột cờ.

DCIM100GOPROGOPR0508.

Cánh đồng tỏi nhìn từ trên cao

DCIM100GOPROGOPR0514.

Cổng tò vò – Không to như tưởng tượng =))

11847562_10206115807565488_759253237_o (1)

“Để em dìu anh xuống cổng Tò Vò” 

 

Đường xuống bãi Sau

Đường xuống bãi Sau

Làm tấm cuối trước khi rời đảo Bé

Làm tấm cuối trước khi rời đảo Bé

CHI PHÍ CHO CHUYẾN ĐI

(mình tính từ bến xe Đà Nẵng nhé, đi 2 người thì xăng xe, nhà nghỉ cưa đôi luôn cho tình cảm  )

 • Xe đò Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Đà Nẵng: 100k/chiều x 2

 • Xe buýt Quảng Ngãi – Sa Kỳ – Quảng Ngãi: 14k/lượt x 2

 • Vé tàu Sa Kỳ – Lý Sơn – Sa Kỳ: 100k/chiều x 2

 • Khách sạn ở Quảng Ngãi, 1 đêm: 220k

 • Nhà nghỉ, khách sạn: trung bình 200k/đêm x 2 đêm

 • Xe máy, xăng: 150k/ngày (Ngày 2 mình đi đảo Bé nên không thuê xe nữa luôn)

 • Tàu đảo Bé (đi và về): 80k

 • Dịch vụ thúng + áo phao ở đảo Bé: 60k

 • Ăn uống: Bó tay, ko tính được, ăn thì nhiêu cũng hết =))

Tổng cộng: Khoảng 1300K/người (chưa tính tiền ăn)

Hy vọng ít kinh nghiệm review của mình giúp ích được cho hành trình của các bạn ha.

Chúc mọi người có chuyến đi Lý Sơn thật tuyệt nha.

Cần thêm thông tin tư vấn hay tổ chức tour vui lòng liên hệ : 0985.790.732  TOUR THAM QUAN ĐẢO LÝ SƠN 2 NGÀY 1 ĐÊM